Tôn là gì? Tôn có giống với tấm lợp hay không? Từ trước đến nay nhiều người vẫn thường nghĩ hai khái niệm này giống nhau.

Tuy về tính chất có nét tương đồng nhưng mục đích của 2 loại này không hoàn toàn giống nhau nhé. Hiểu đơn giản tôn có nhiều dạng, còn tấm lợp đôi khi chỉ dùng với mục đích lấy sáng.

Sơ lược về tôn

Tôn là từ xuất phát từ tiếng anh, 1 vật liệu được làm từ kim loại và được phủ thêm 1 lớp kẽm bên ngoài. Tôn được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, cho loại nhà từ cấp 1 đến nhà cấp 4.

so-luoc-ve-ton

Ngoài ra tôn còn ứng dụng cho các biển quảng cáo có mạ kẽm. Sản phẩm tôn mạ kẽm rất thông dụng, chính lớp kẽm bao quanh thép tôn bên ngoài sẽ giúp vật liệu không bị rỉ sét.

Các loại tôn phổ biến

Tôn được nhiều đơn vị cung cấp trên thị trường. Nếu thống kê hết tất cả có hàng chục loại tôn khác nhau mà bạn chưa biết đến. Vì không phải công trình nào cũng dùng 1 kiểu tôn như nhau. Nó biến đổi đa dạng tùy vào nhu cầu và điều kiện của từng khách hàng.

Sau đây DanaSun sẽ chia sẻ cho bạn các loại tôn chuyên dụng trong công trình:

Tôn lạnh

Ngày nay được dùng phổ biến trong nhiều dự án nhà, nó sản xuất theo công nghệ cao hiện đại (có loại mạ màu).

ton-lanh

Loại Tôn lạnh chỉ có 1 lớp, tuy nhiên bề mặt tôn có phủ thêm những vật liệu làm lạnh khác đi kèm nên sẽ mang đến cho bạn không gian thoải mái, không nắng nóng như 1 số loại tôn thông thường.

Tôn mát

Tôn mát nghe có vẻ giống tôn lạnh nhưng khác nhau. Vì chúng có tới 3 lớp. 1 lớp tôn + 1 lớp chống cháy (PU) và thêm lớp giấy bạc nữa. Độ dày của tôn mát sẽ chống lại nắng nóng oi bức cho toàn ngôi nhà.

Tấm lợp nhựa

Đây là dạng tấm nhựa lấy sáng trong suốt. Có khả năng chịu nhiệt độ cao và còn có thể nhìn xuyên nữa. Vì vậy mà các công trình cần ánh sáng như nhà máy, xí nghiệp thường dùng tấm nhựa này.

tam-lop-nhua

Tôn cán sóng

Nó cũng thuộc dòng của tôn lạnh vì có những tính chất tương tự nhau. Chất liệu sơn phủ trên bề mặt kết hợp cùng thiết kế gợn sóng. Nhằm làm giảm lượng nhiệt tác động lên. Đây cũng là 1 ý tưởng vô cùng độc đáo mang đến giá trị cao cho các công trình.

Tìm hiểu thêm Công xôn (Dầm console) là gì tại đây

Ứng dụng của tôn cho các công trình

Như bạn đã biết tôn có ứng dụng hầu hết trong các công trình để hỗ trợ tránh nắng nóng, giảm nhiệt bên ngoài tác động lên công trình rồi. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thêm 1 ứng dụng của tôn trong sản xuất biển quảng cáo.

ung-dung-ton

Bạn thường thấy những bảng hiệu quảng cáo như Mica hay tấm Alu, đó không được làm từ tôn tấm mà chúng chỉ sử dụng làm chữ quảng cáo cho các tòa nhà, độ bền và tuổi thọ tôn cao sẽ đáp ứng nhu cầu chống lại nắng mưa thời gian lâu dài.

Bạn cứ để ý thử 1 số mẫu quảng cáo có tấm biển lớn mà xem, 10 cái thì ít nhất phải có 2 – 3 tấm dùng vật liệu bằng tôn.

Lời kết

Quả thật, tôn là vật liệu xây dựng phổ biến không thể thiếu trong các công trình. Chúng có nhiều loại cho bạn lựa chọn. Vì vậy hãy tham khảo đặc điểm tôn từng loại cho kỹ trước khi quyết định mua nhé.

Hy vọng bài chia sẻ của DanaSun – Công ty thi công xây dựng Đà Nẵng mọi người sẽ hiểu thêm về khái niệm tôn là gì này thật sự hữu ích.

4/5 - (5 votes)
4/5 - (5 votes)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments