Phòng bếp không gian mang lại những bữa cơm ấm cúng cho gia chủ. Bên cạnh đó nhà bếp còn mang rất nhiều ý nghĩa về không gian sống cho căn nhà.

Bởi vậy, thiết kế nhà bếp cần chú ý đến không gian nhiều hơn. Không chỉ tạo ra không gian thật ấm cúng và phù hợp mà còn là nơi mang lại sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người. Khi thiết kế không gian nhà bếp bạn cần chú ý 9 điều cấm kỵ sau.

Tránh bố trí nhà bếp ở trung tâm nhà

Trung tâm căn nhà được xem như trung tâm của sự sống. Trung tâm mọi sự vật xoay quanh và cùng tồn tại. Khi trung tâm căn nhà (trung tâm sự sống) là nhà    bếp – nhà bếp mang tính hỏa theo quan niệm phong thủy. Trung tâm sự sống quá nóng, nhiều khói sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mọi người trong nhà, tài vận, vận khí căn nhà.

Bên cạnh đó gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của căn nhà. Quá trình nấu nướng gây ra khó, lựa bụi bẩn làm mất tính thẩm mỹ của căn nhà.

tranh-bo-tri-nha-bep-o-trung-tam-nha

Vị trí lý tưởng cho nhà bếp là nằm về một phía của ngôi nhà. Vừa đảm bảo mỹ quan ngôi nhà, vừa giúp tài lộc tránh thất thoát hư hao. Bảo vệ sức khỏe mọi người trong nhà và tránh những điều xấu ảnh hưởng tới vận khí căn nhà. Bởi nhà bếp không chỉ là nơi để nấu nướng mà còn là nơi mang lại sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người (theo quan niệm phong thủy).

Tránh bố trí phòng bếp đối diện phòng ngủ

Phòng ngủ không gian nghỉ ngơi thư giản của mọi người trong nhà. Manh tính riêng tư, cá nhân của mỗi người. Trong khi phòng bếp mang tính hỏa, nóng, khói lửa.

Bởi vậy, thiết kế nhà bếp đối diện phòng ngủ sẽ đưa những hư khí từ nhà bếp vào phòng ngủ. Làm cho chất lượng giấc ngủ, tinh thần của người trong phòng đó bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khi phòng ngủ đối diện nhà bếp sẽ là cho gia chủ tài phú đa hoa ( tiền bạc trong nhà bị hao hụt, thất thoát).

tranh-bo-tri-phong-bep-doi-dien-phong-ngu

Nhưng chẳng may thiết kế của căn nhà có không gian nhỏ và bắt buộc phải thiết kế phòng ngủ đối diện phòng ngủ.

Bạn cũng đừng lo lắng chúng ta có thể hóa giải nó bằng cách. Trải một tấm thảm màu vàng dưới chân giường. Theo quan niệm phong thủy thì màu vàng là thổ, hỏa sinh thổ, thổ có thể tiết ra hoả, tiết ra khí hỏa sát để hỏa giải. Bên cạnh đó bạn nên đặt thêm phía dưới tấm vải 36 đồng tiền sẽ giúp hóa giải những hư khí từ nhà bếp toát ra.

Tránh bố trí nhà bếp đối diện cửa ra vào

Nhà bếp nơi mang lại sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người (theo quan niệm phong thủy).

Khi được bố trí, thiết kế đối diện cửa ra vào sẽ tạo ra bố cục xuyên tự sát. Làm cho không khí trong nhà luôn trong tình trạng căng thẳng, phức tạp. Nguy hiểm hơn sẽ ảnh hưởng tới đường làm ăn của gia chủ trong nhà, hay cũng có thế se làm cho gia chủ tán gia bại sản.

tranh-bo-tri-nha-bep-doi-dien-cua-ra-vao

Thiết kế phòng bếp đối diện cửa sau cũng sẽ là một điểu cấm kỵ. Khi gia chủ làm ăn công việc có hanh thông bao nhiêu, tiền  bạc thật nhiều thì cũng không ở lại trong nhà.

Tiền bạc làm túi này tự tiêu tan, tiền túi này, ra túi kia. Không ở lại trong túi của gia chủ. Cả đời làm quần quật cũng không hề dư dả.

Tránh bố trí nhà bếp đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh nơi mang uế khí của căn nhà, đây là nơi tính thủy. Trong khi nhà bếp mang tính hỏa. Khi thiết kế nhà bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ tạo ra thế thủy hỏa tương khắc khiến cho mọi người trong nhà luôn xảy ra mâu thuẩn, tranh cãi.

tranh-bo-tri-nha-bep-doi-dien-nha-ve-sinh

Đặc biệt nhà vệ sinh nơi mang uế khí, trong khi nhà bếp là nơi mang lại sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho nhà gia chủ.

Bởi vậy khi trang trí bố trí, chúng đối diện nhau sẽ khiến cho uế khí cuốn  đi may mắn tài lộc. Đặc biệt hơn nó sẽ khiến cho người trong nhà lâm bệnh nặng.

Tránh đặt phòng bếp dưới xà ngang

Xà ngang (dầm ngang) chính là giá đỡ đảm bảo sự an toàn, vững chắc cho ngôi nhà. Theo quan niệm phong thủy Xà ngang là nơi gánh chịu rất nhiều áp lực. Bởi vậy, đó sẽ là nơi tích tụ nhiều khí xấu và ảnh hưởng đến những vật dụng ở bên dưới.

Sự đa năng tiện ích của tủ bếp Acrylic chữ L có bàn đảo

Vì mang sát khí nên giường ngủ, ghế ngồi phòng khách, kể cả bếp nấu, bàn ăn không được đặt dưới xà ngang. Khi thiết kế nhà bếp dưới xà ngang sẽ kiến cho mọi người trong nhà thường xuyên đau ốm bệnh tật. Đặc biệt, nữ giới là người chịu ảnh hưởng mạnh nhất .

tranh-dat-phong-bep-duoi-xa-ngang

Nếu trường hợp thiết kế bắt buộc nhà bếp phải nằm dưới xà ngang. Chủ nhà nên làm trần xốp hoặc thạch cao che kín đi xà ngang.

Nhưng cách này chỉ hạn chế những ảnh hưởng trực tiếp của từ xà ngang chứ không tránh được tất cả những ảnh hưởng xấu từ nó. Tốt nhất bạn nên hạn chế thiết kế các vật dụng như nhà bếp , bàn ăn, bếp nấu, giường ngủ,.. dưới xà ngang.

Tránh sử dụng màu đỏ, màu đen làm màu chủ đạo cho nhà bếp

Theo quan niệm phong thủy nhà bếp mang tính hỏa. Màu đỏ mang tính hóa. Nếu màu đỏ làm màu chủ lực cho nhà bếp thì sẽ làm cho hỏa vượng.

Khi tâm hỏa quá vượng gây ảnh hưởng tới tính khí gia chủ. Khiến cho gia chủ nóng tính, thường xuyên nóng nảy, bức bối. Nguy hiểm hơn, nó sẽ gây nên các bệnh về gan cho gia chủ (mọi người trong nhà).

tranh-su-dung-mau-do-mau-den-lam-mau-chu-dao-cho-nha-bep

Trong khi màu đen mang tính thủy. Khi sử dụng màu đen làm màu chủ đạo cho nhà bếp. Tạo ra thế thủy – hỏa tương xung.

Khi có sự xung khắc trong nhà bếp nó sẽ sẽ gây ảnh hưởng tới hòa khí các thành viên trong nhà. Xảy ra những xung đột, mâu thuẫn giữa mọi người.

Tránh để góc nhọn chiếu thẳng vào nhà bếp

Những vật nhọn dễ gây thương tổn cho mọi người. Trong khi nhà bếp là nơi quây quần, sum vầy của mọi người trong nhà.

tranh-de-goc-nhon-chieu-thang-vao-nha-bep

Khi có vật nhọn chiếu thẳng vào nhà bếp sẽ gây thương tổn cho mọi người trong nhà. Ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người. Uy hiếp tới không gian êm ấm trong nhà bếp.

Tránh thiết kế phòng bếp dạng mở

Thiết kế phòng bếp dạng mở đang là trào lưu của mọi người. Thiết kế phòng bếp dạng mở đang dần trở nên phổ biến bởi sự yêu thích của mọi người. Nhưng chạy theo trào lưu lại gây ảnh hưởng tới tiền tài, vận khí trong nhà.

Nhà bếp nơi mang sự may mắn, tài lộc của căn nhà. Thiết kế dạng mở sẽ khiến cho nhà bếp bị lộ ra ngoài, tài lộc lộ ra ngoài. Công việc làm ăn của gia chủ dù tốt và tiền bạc nhiều bao nhiêu cũng không giữ được. Gia chủ khó tụ tài, tái khí lộ ra ngoài, tiêu tan.tranh-thiet-ke-phong-bep-dang-mo

Bên cạnh đó, việc nấu nướng khiến mùi thức ăn bay sang các không gian khác. Mùi thức ăn tích tụ ở các không gian khác làm ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người. Mất mỹ quan của căn nhà và không tốt cho tài lộc của gia đình.

Phòng bếp là không gian quan trọng cho căn nhà. Trang trí, bố trí sử dụng các vật dụng trong phòng bếp sao cho vượng khí cho căn nhà.

Bởi vậy, cách sử dụng các vật dụng sao cho hợp lý là tốt nhất cho căn nhà. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ căn nhà đồng thởi tạo tài, lộc, giữ lại vận may cho căn  nhà.

Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy và tránh thủy khắc

Nhà bếp nơi dự trữ thức ăn cho cả gia đình, là nguồn năng lượng chính cho tất cả mọi người và giúp duy trì sự sống.

Theo các chuyên gia phong thủy, bố trí không gian nhà bếp cần chú ý rất nhiều về các vật dụng giúp cho căn nhà luôn ấm cúng, tài lộc dồi dào. Bố trí các vật dụng trong nhà bếp cần chú ý theo nguyên tác tương sinh tương khắc trong ngũ hành.

cach-bo-tri-phong-bep-hop-phong-thuy-va-tranh-thuy-khac

Gia chủ cần chú ý, cẩn thận tỉ mỹ trong việc kết hợp các vật dụng khác nhau để hạn chế tính hỏa, giúp dung hòa môi trường nhà bếp, cũng như hòa khó trong nhà.

Lưu ý cân bằng yếu các tốt ngũ hành trong nhà bếp, bố trí vật dụng trong phòng bếp phù hợp với âm dương ngũ hành. Điều này giúp cho gia đình bạn rước lộc vào nhà.

Vị trí đặt bếp nấu

Bếp nấu không được đặt ngược với hướng nhà (tức là lưng bếp quay về hướng cửa). Nhưng cần chú ý việc vừa mở cửa là nhìn thấy bếp. Bạn có thể sử dụng vách ngăn, rèm cửa, bình phong để tạo sự ngăn cách. Làm vậy, giúp ngăn cản các luồng khí xấu vào nhà bếp.

vi-tri-dat-bep-nau

Bên cạnh đó, không đặt bếp nấu cạnh cửa sổ hay các vật nhọn hướng trực tiếp vào. Không đặt gần các vị trí có nước. Tránh những xung đột giữa mọi người trong gia đình.

Vị trí đặt bồn rửa

Bếp nấu mang tính hỏa trong khi bồn rửa mang tính thủy. bởi vậy hai vật này không được đặt cạnh nhau gây ra sự xung khắc.

vi-tri-dat-bon-rua

Bếp nấu có thể đặt ở các hướng đông, đông nam, nam. Tốt nhất cho hòa khí căn nhà. Còn bồn rửa bạn nên chọn đặt ở các hướng bắc, đông nam, đông.

Bố trí bếp nấu và bồn rửa phải bố trí trên cơ sở phong thủy cả hai. Tạo ra sự vượng khí và hòa hợp nhất cho căn nhà.

Vị trí đặt tủ lạnh

Tủ lạnh thuộc kim nên cần đặt tủ lạnh trong nhà bếp bởi cần kim để vượng hỏa. TỦ lạnh tính kim bởi vậy, cần đặc cửa tủ lạnh quay về  hướng bắc , đông nam. Bởi tủ lạnh hoạt động liên tục 24h nên đây là hướng lành, Tránh được những chấn động không đáng có.

vi-tri-dat-tu-lanh-hop-ly

Đặc biệt, không được đặt tủ lạnh sát bếp nấu. Nó sẽ gây là sự mất cân bằng không gian, làm cho gia chủ bất an về mọi việc tình cảm, công việc.

Bên cạnh đó, không đặt tủ lạnh đối diện cửa ra vào nhà bếp. Nó sẽ làm cho các dòng khí bên ngoài và bên trong xung đột với nhau. Ảnh hưởng tới công việc, làm ăn của gia chủ.

Vị trí cửa bếp

Như ban đầu đã nói thì, vị trí cửa bếp không được đối diện: Cửa chính, cửa phòng ngủ… Tránh sự xung đột các luồng khí với nhau, tránh gây nên các bệnh tật với mọi người trong nhà.

vi-tri-cua-bep

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu ăn, cất trữ lương thức. Đây còn là nơi mang lại tài lộc, tiền tài cho gia chủ. Bởi vậy trang trí, thiết kế phòng bếp cần chú tâm những điều cấm kỵ và bố trí các vật dụng hài hòa, hợp lý.

5/5 - (1 vote)
5/5 - (1 vote)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments