Móng nhà là yếu tố được xem là quan trọng nhất của cả công trình xây lắp nhà cửa. Nếu nền móng có vững chắc thì ngôi nhà mới kiên cố và ngược lại khi nền móng không tốt sẽ dẫn đến các trường hợp xấu xảy ra như lún, nghiêng, bể ảnh hưởng lớn tổng thể công trình.

Đó là lý do tại sao bạn cần hiểu rõ tính chất nền móng và có sự lựa chọn phù hợp nhất.

5 loại móng nhà phổ biến

Tùy thuộc vào từng địa hình, dạng công trình nào sẽ dùng đến loại móng nào. Điều đó thuộc về trách nhiệm của các kỹ sư, sau khi tính toán sẽ đưa ra quyết định chọn 1 loại móng an toàn thích hợp nhất. Thông thường những công trình có nền đất yếu mới cần đến kỹ thuật cao, còn dạng nhà phố hay nhà nông thôn thông thường cũng không quá phức tạp.

Sau đây, DanaSun sẽ giới thiệu cho bạn 1 vài loại móng nhà phổ biến

Móng tự nhiên

Hiểu đơn giản đó là loại móng có sẵn trong tự nhiên không cần bất kỳ tác động nào cả, lực của chúng có thể chống đỡ được cả công trình. Bạn sẽ thấy các kỹ sư chọn loại móng nhà này cho những nơi có địa hình đất cứng, rắn rỏi xây lắp cho nhà tranh, nhà lá, nhà chòi, …

mong-nha-tu-nhien

Móng băng

Đây là loại theo 1 khối dài liên kết với nhau (theo hình chữ thập). Móng băng thường thấy ở hầu hết các công trình lớn (móng bằng gạch, móng băng BTCT). Đặc điểm của móng băng hồi nhà cần làm kiên cố hơn so với dọc nhà hay tường nhà.

Vì nền móng hồi nhà cần khoảng chiều sâu rộng hơn. Các kỹ sư cần kiểm tra và tính toán nhiều thứ rõ ràng. Từ đó mới đưa ra được quyết định nên chọn móng băng cứng, mềm hay dạng kết hợp.

Móng đơn

Nghe tên bạn cũng có thể hình dung ra dạng móng đơn thế nào rồi. Nền móng 1 cột hoặc cả cụm cột sát cạnh nhau hỗ trợ chịu lực chung. Thông thường sẽ sử dụng móng nhà đơn để làm cột, trụ tường, trụ cầu thang, ..

Chính vì móng đơn nằm riêng lẻ trong toàn công trình. Nền hình dạng chúng có thể biến đổi linh hoạt: trong, vuông, chữ nhật, … Đây được cho là loại móng tiết kiệm nhất trong số móng còn lại.

Móng bè

Móng bè là loại móng nhà khá phổ biến hiện nay trong thi công xây dựng nhà ở hiện nay.

mong-be

Dạng móng bè có hình đường thẳng, trải dài khắp công trình hỗ trợ cùng nhau chịu lực. Bạn sẽ thấy chúng thường xuất hiện ở những nơi có nền đất mềm, yếu. Tính khả dụng ở địa hình như thế rất cao.

Xem thêm: Móng bè là gì? Cách thi công móng bè hiệu quả

Móng cọc

Móng nhà dạng cọc có tính chất truyền trọng tải lớn, vì thế mà nền đất dù có mềm dẻo hay cứng cỏi đều có thể sử dụng nó cho cả công trình.

Trước đây, người ta thường dùng cọc bằng tre, tràm, trúc làm biện pháp nền móng cọc nhưng ngày nay đã thay thế bằng bê tông cốt thép nhưng vẫn giữ nguyên phương pháp ép cọc xuống nền đất cần xây.

Cách lựa chọn móng nhà thế nào phù hợp

Yếu tố nên quan tâm

Ở đây có 2 yếu tố bạn cần quan tâm và chú ý: tải trọng nhà, nền đất xung quanh thế nào?

lua-chon-mong-nha

Ngời những loại móng chúng tôi vừa giới thiệu ở trên ra, nó còn được chia làm nhiều nguyên vật liệu khác nhau áp dụng trên từng loại:

+ móng bê tông

+ móng đá xây

+ loại móng thép

+ móng gạch

Còn riêng tính chất móng nhà được gọi tắt 2 dạng: móng cứng và móng mềm.

Lựa chọn nền móng cho công trình xây dựng

Việc chọn nền móng cho công trình chỉ xoay quanh nền đất cùng với trọng tải ngôi nhà thế nào. Đối với

+ Móng cứng: thường dùng nguyên liệu gạch xây, đá xây, bê tông cọc đá, bê tông cốt thép

+ Móng mềm thì thường dùng loại bê tông ít cốt thép

Trong số 5 loại móng trên thì móng đơnmóng băng được cho là móng cứng cáp nhất (nó dễ thực hiện), đồng nghĩa với việc chúng chịu lực và nén tốt nhưng lại chịu kéo và uốn kém.

Tìm hiểu thêm về khái niệm dầm là gì tại bài viết này

Bạn cần nắm sơ bộ kiến thức cho các loại móng nhà như thế thôi. Hiểu được tính chất của từng loại như thế để tham khảo.

Đưa ra đóng góp khi cần còn về kỹ thuật đo lường tính toán đã có các kỹ sư thiết kế lo. Chúc bạn hoàn thành công trình hòa hảo nhé!

3/5 - (2 votes)
3/5 - (2 votes)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments