Bạn đang có ý định xây dựng nhà cửa và muốn tìm hiểu về 1 số thuật ngữ chuyên ngành: cốt pha là gì? Móng bè là gì? Bản thiết kế, …

Qua bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về “móng bè” trước, xem nó có vai trò gì trong ngôi nhà bạn trong tương lai.

Tìm hiểu móng bè là gì?

Móng hay còn gọi “nền móng” là những kết cấu kỹ thuật chuyên dụng trong các công trình xây dựng. Bạn thường nghe câu “muốn xây nhà đẹp, phải có nền móng chắc” hay “muốn dạy con ngoan, gia đình phải có nền giáo dục tốt”.

Nói tóm lại, móng sẽ là 1 yếu tố vô cùng quan trọng cần phải lưu ý trong hầu hết các công trình.

tim-hieu-mong-be-la-gi

Những người trong ngành thi công xây dựng nhà khẳng định: “móng là nơi quyết định sự kiên cố, bền vững nâng đỡ cho ngôi nhà bạn trong tương lai”. Hãy cùng khám phá móng bè có mấy loại?

Cấu tạo của móng bè thế nào?

Các thành phần cấu tạo nên móng bè bao gồm:

+ một lớp bê tông được lót móng (dày khoảng 100 mm)

+ Chiều cao móng ở dạng phổ thông (khoảng 200 mm)

+ Kích thước dầm móng: dao động khoảng 300×700 mm

+ Thép dầm móng dạng phổ thông

Trong quá trình thi công, sau giai đoạn đổ bê tông móng bè xong thì phần móng đó cần được bảo quản cho thật kỹ, phải giữ cho móng ẩm (không được để nước mưa thấm hoặc nắng quá gắt sẽ làm rạn móng).

Chỉ cần bảo dưỡng chúng khoảng thời gian 1 2 ngày thôi, cho đến khi tháo lớp bê tông thật sự kết dính và bảo đảm an toàn.

Tìm hiểu thêm dầm là gì tại đây

Các loại móng cho công trình

Tùy thuộc vào trọng tải, chiều cao và mức độ quy mô của dự án đó mà những thầu xây dựng sẽ có phương án lựa chọn nền móng phù hợp. Tuy nhiên, nó cũng xoay quanh 4 loại móng nền cơ bản sau:

Móng đơn

Kỹ thuật móng đơn sẽ có 1 cột hoặc 1 cụm cột sát cạnh nhau cùng hỗ trợ nhau chịu lực. Móng bè đơn có các kiểu hình dạng vuông, tròn, chữ nhật, tam giác ứng với từng kiểu mục đích như chân cột, cột điện, mố cầu, … Chưa hết, ở móng đơn người ta còn làm theo 3 dạng khác nhau (móng cứng, móng mềm và móng kết hợp).

mong-don

Móng bè

Là loại móng tôi muốn nhắc đến đây, đất nền yếu, không có sức nén không cần lo lắng móng bè sẽ đáp ứng được hết.

Chúng trải rộng khắp mặt dưới công trình nhằm giảm áp lực lên nền đất. Những công trình cao tần, có lớp địa chất và địa tầng ổn định thì càng phổ biến thi công chúng nhiều hơn.

Móng băng

Được đan xen nhau thành 1 dải dài, có thể độc lập hoặc kết nối với nhau tạo thành 1 hàng trụ kiên cố. Ơ hầu hết các công trình móng băng khá phổ biến, vì nó giúp lún đều hơn (dễ thực hiện).

Móng cọc

Chúng là những cây cọc và đài cọc sừng sững. Cũng tương tự như cọc móng đơn nhưng có thể kết hợp nhiều lại với nhau tạo thành thể thống nhất bền chặt hơn. Lực của móng này rất lớn vì thế mà nó truyền tải xuống tận sâu các lớp sỏi đá phía dưới 1 khoảng sâu.

mong-coc

Trước đây thường dùng móng cọ bằng tre, trúc nhưng thời nay đã chuyển sang phương pháp ép cọc bằng bê tông cốt thép tăng thêm độ bền vững.

Xem thêm: Công xôn (Dầm console) là gì?

Ngoài móng bè ra có nhiều loại móng khác cho công trình, tùy vào từng dạng địa hình và nền đất khác nhau sẽ chọn 1 cái tương hợp.

Hy vọng Danasunđơn vị thi công nội thất Đà Nẵng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích đang tìm và đặc biệt hiểu rõ hơn móng bè là gì rồi.

5/5 - (1 vote)
5/5 - (1 vote)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments