Công xôn (còn gọi là console) là những thanh (dầm, dàn,…) được kết cấu theo phương ngang. Trong đó, một đầu cố định bị ngàm cứng, đầu còn lại tự do, thường sử dụng trong phổ biến trong ngành kiến trúc xây dựng.

Ngày nay, việc đưa kết cấu công xôn vào thiết kế nhà ở, biệt thự  tạo nên một điểm nhấn ấn tượng và lạ mắt cho mỗi công trình kiến trúc.

cong-xon-la-gi

Console có hai dạng thanh ngang được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật xây dựng là dầm console và giá đỡ console.

Dầm console là gì?

Là những dầm được cố định một đầu, tự do 1 đầu. Có tác dụng đỡ ban công, mái che sân vận động,… Với những công trình yêu cầu không gian thoáng mát bên dưới sẽ chọn dầm công xôn áp dụng vào thiết kế xậy dựng.

cach-tinh-do-vong-dam-console

Dầm console được sử dụng vào xây dựng với chất liệu làm bằng gỗ hoặc kim loại. Tác dụng chịu uốn là chủ yếu do dầm phải chịu những lực hay trọng tải vuông góc với trục.

Dầm công xôn được liên kết với công trình bằng cách chôn cố định, lắp bulong, hàn lại với thép chôn sẵn trong tường, dầm được neo qua các lỗ sẵn trên tường.

Cách tính độ võng dầm console

Viêc tính toán kiểm tra độ võng của dầm công xôn khi thiết kế cấu trúc dầm trong thi công xây dựng rất quan trọng và cần thiết để công trình không xảy ra lỗi kỹ thuật.

Ưu điểm của dầm console

  • Một phần hoặc toàn bộ cột chống ván khuôn theo phương thẳng đứng sẽ được thay thế
  • Mặt dưới không gian ván khuôn thông thoáng, thuận tiện cho việc thao tác thi công
  • Thi công nhanh, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí xây dựng

Nhược điểm dầm console

  • Nhịp công trình có yêu cầu kỹ thuật thiết kế khác nhau nên cần dầm console chống đỡ cũng khác nhau nhưng chiều dài dầm console lại không thay đổi.

Giá đỡ console

Được làm bằng gỗ hoặc kim loại, gắn cố định một đầu vào tường gạch hoặc tường bê tông. Có tác dụng để chống đỡ ván khung phía trên.

Trong điều kiện thi công xây dựng, ở dưới chân công trình có nhiều ngại vật hoặc không có lợi khi bắt giàn theo phương pháp thẳng đứng thì dàn console được sử dụng để thay thế.

Hi vọng kiến thức vềconsole ở trên có thể giúp bạn hiểu phần nào về nó. Nếu còn thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới Danasun.vn sẻ hỗ trợ hết mình.

4.3/5 - (6 votes)
4.3/5 - (6 votes)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments