Về cấp độ phân hạng nhà ở hiện nay đang có 6 cấp: cấp 1, 2, 3, 4, nhà tạm và biệt thự. Mỗi dự án đều nằm trong 6 cấp này, khi tiến hành khởi công trước tiên bạn phải xin giấy phép từ bộ xây dựng ở nơi mình sinh sống, sau khi xét duyệt thì bạn mới được cấp phép xây dựng.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho ai thắc mắc về nhà cấp 3 là gì? Vì loại nhà cấp 3 khá thông dụng.

Sơ lược về nhà cấp 3

Nhà cấp 3 là các kiểu nhà như nhà phố hiện nay, kết cấu của chúng được thiết kế chắc chắn, sử dụng giữa cốt thép và gạch xây tạo thành.

Những công trình nhà ở cấp 3 thường sẽ dùng mái che ngoài hoặc Fibroociment. Thông thường loại nhà này sẽ có 2 tầng và niên hạn sử dụng của chúng khoảng 40 năm.

nha-cap-3-la-gi

Theo quy định trong luật xây dựng, khi bạn xin cấp phép xây nhà cấp 3 thì trong bản vẽ chi tiết phải tương hợp với công trình hoàn thành. Điểm này sẽ được kiểm chứng hơn. Nếu xây không đúng như thông tin khai báo hoặc làm quy mô lớn hơn sẽ bị phạt và có thể bắt tháo gỡ phần dư thừa.

Giả sử như bạn xin giấy phép thi công nhà cấp 3. Thế nhưng lại xây nhiều tầng ( 3 4 tầng trở lên) như nhà cấp 1 hoặc 2 thì sai luật.

Chi tiết về các loại nhà ở Việt Nam

Như đã đề cập ở trên, nhà ở nước ta được phân làm 6 cấp khác nhau. Từ cấp 1 đến cấp 4 và có thêm dạng nhà tạm + biệt thự. Tùy theo quỹ đất mà bạn sở hữu và điều kiện tài chính của mình mà đưa ra quyết định tiến hành thi công theo kiểu nào.

Danasun sẽ chia sẻ chi tiết về từng loại hình nhà ở cho bạn hiểu rõ hơn:

Nhà biệt thự

Nhà biệt thự có thiết kế kiến trúc bậc nhất trong số nhà ở hiện nay nước ta. Nó đòi hỏi bạn phải có 1 khu đất rộng và tài chính mạnh mới tạo nên được ngôi biệt thự thứ thiết.

Đôi khi thiết kế biệt thự không tầng cũng là mẫu được rất nhiều người lựa chọn. Chỉ quan trọng không gian, phối cảnh và vật liệu nội thất sử dụng bên trong.

nha-biet-thu

Nhà cấp 1

Đối nhà cấp 1, kết cấu của chúng được làm bằng bê tông sắt thép cộng với niên hạn sử dụng lên đến 80 năm. Thường sẽ bắt gặp chúng ở 1 số công trình như nhà phố, căn hộ xây theo khu, … Thiết kế đẹp, nội thất đầy đủ tiện nghi và không hạn chế số tầng.

Nhà cấp 2

Nhà cấp 2 cũng có kết cấu như nhà cấp 1 nhưng niên hạn sử dụng thấp hơn (chỉ có 70 năm). Còn về thiết kế cũng rất sang trọng, hiện đại không bị giới hạn về số tầng.

Nhà cấp 3

Như đã đề cập ở trên, nhà cấp 3 tương tự cấp 2 hoặc 1 nhưng niên hạn sử dụng chỉ có 40 năm. Bên cạnh đó chúng bị giới hạn bởi số tầng cho phép (chỉ được 2 tầng tối đa).

Nhà cấp 4

Nhà cấp 4 sẽ thường thấy ở nông thôn, các tỉnh, huyện là nhiều. Kết cấu của chúng có thể được làm bằng gỗ và gạch. Thời gian niên hạn của nó chỉ có 30 năm.

mau-nha-cap4

Những kiểu nhà như này được thiết kế và bao che thông thường từ gạch. Xét về phần tiện nghi sẽ không được như 3 cấp trên.

Nhà tạm

Nhà tạm là loại nhà được cấp phép xây dựng ở tạm, chúng có niên hạn vài năm mà thôi. Vật liệu sử dụng cũng rất yếu ớt như che, gỗ, đất, … Ở những vùng sâu vùng xa, nền kinh tế không phát triển thì kiểu nhà tạm này có nhiều.

Xem thêm: Kích thước cửa sổ chuẩn và thông dụng nhất hiện nay

Lời kết

Ngoài việc giới thiệu cho bạn đọc biết nhà cấp 3 là gì? Chúng tôi muốn chia sẻ thêm những thông tin về từng loại nhà và cách để phân biệt chúng. Để khi bạn có nhu cầu chọn lựa có thể xin cấp phép xây thích hợp theo 6 loại ở trên.

Nếu bạn thắc mắc vấn đề nào ở trên có thể liên hệ với DanaSun qua hotline 0932 444 348 để được tư vấn hoặc truy cập website https://danasun.vn để biết rõ hơn.

5/5 - (1 vote)
5/5 - (1 vote)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments