Lô gia là gì? Mà nhiều dự án hiện nay đều mang thiết kế này vào công trình. Đặc biệt khi thị trường bất động sản đang sôi nổi như hiện nay, các chuyên gia tư vấn cũng đang nhắc đến thuật ngữ này rất nhiều.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về khái niệm Lô gia, và sự khác nhau của nó với ban công mà nhiều người đang bị nhầm lẫn.

Vậy lô gia là gì?

Đây là thuật ngữ phổ biến trong ngành xây dựng, nó là 1 phần hành lang hướng ra bên ngoài và được xây âm vào bên trong mặt tường nhà (có phần mái phía trên).

Vì thế mà lô gia được che chắn rất kỹ, không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp như đứng bên ngoài trời.

lo-gia-chung-cu

Hiện nay lô gia được mở ra như 1 xu hướng mới mẻ cho các công trình, vì thế mà bạn dễ dàng bắt gặp chúng ở các căn hộ dạng chung cư, nhà phố cao tần hiện đại như ngày nay. Mục đích chính của chúng nhằm nghỉ dưỡng và phục vụ.

Nếu nghỉ dưỡng: Lô gia thường được thiết kế  gắn liền với loại phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung trong gia đình.

Nếu phục vụ: nó thường được gắn với nhà bếp, phòng ăn hay nhà vệ sinh.

Có 1 điểm lưu ý mà bạn cần biết đó là trong luật xây dựng thì những công trình có quy mô lớn từ 6 tầng trở lên không được xây ban công mà phải xây gia lô và chiều cao tối thiểu của lô gia từ 1m2.

Vậy lô gia và ban công khác nhau thế nào?

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng lô gia là ban công, xét về tính chất và công dụng thì chúng có nét tương đồng nhau nhưng trong công trình xây dựng thì khác hoàn toàn.

Trước khi đi vào phân tích sự khác nhau đó thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hiểu trước về ban công là gì?

lo-gia-ban-cong

Ban công chính là phần hành lang phía ngoài, thoát ra khỏi thiết kế mặt bằng với kết cấu nhà. Cũng như lô gia nhưng ban công có 1 số điểm khác biệt với lô gia:

Bạn công

+ Ban công không có phần mái che chắn, chúng thoát luôn ra ngoài trời

+ Ban công dùng cho những công trình dạng thấp tầng, từ 6 tầng trở lên thì phải thiết kế theo tiêu chuẩn lô gia.

+ Chung cư thường dùng lô gia, còn kiểu nhà phố hay biệt thự, tòa nhà kiến thức kiểu Pháp sẽ dùng kiểu ban công.

Lô gia

+ Ở vị trí ban công nhìn ra ngoài sẽ thấy tầm nhìn rất rộng, từ 2 đến 3 góc bao quát. Nói là lô gia hiện đại hơn ban công thì điều đó chưa chắc vì ban công sẽ có nhiều ưu điểm tốt hơn (mát hơn, thông thoáng hơn).

+ Còn lô gia sẽ tiện hơn khi thời tiết vào mùa nắng gắt, chúng sẽ được che chắn bởi mái che và tốt hơn khi vào mùa mưa, sẽ không bị thấm nước như ban công.

lo-gia-khac-chung-cu

Nói chung là tùy vào nhu cầu sử dụng mà ban công hay lô gia sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo của mọi người. Có nhiều người xây nhà thấp tầng nhưng vẫn muốn xây kiểu lô gia để thoáng mát, điều đó cũng phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích riêng của họ nữa.

Xem thêm: Thiết kế kỹ thuật là gì?

Lời kết

Như vậy bạn đã hiểu rõ được lô gia là gì chưa? Chúng và ban công khác nhau thế nào? Hy vọng DanaSun đã mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích và giá trị.

Nếu bạn thật sự quan tâm đến 2 kiểu thiết kế không gian bên ngoài công trình này, có thể tham khảo rất nhiều mẫu đẹp và độc đáo để áp dụng cho ngôi nhà mơ ước của mình.

4.3/5 - (6 votes)
4.3/5 - (6 votes)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments