Nếu bạn là dân trong ngành xây dựng ắt hẳn sẽ biết cốp pha là gì đúng không? Bài viết chia sẻ hôm nay sẽ giới thiệu chi tiết về loại vật liệu này chuyên dụng cho các công trình, ai chưa biết hay muốn tìm hiểu thêm có thể theo dõi bài viết của thiết kế thi công nhà giá rẻ DanaSun ngay sau đây.

Vậy cốp pha là gì?

Nó chính là công cụ được tạo thành theo dạng khuôn, dùng để đổ bê tông và tạo thành từng khối bê tông. Đó là thời nay, còn trước đay khuôn sẽ được làm bằng gỗ (không chắc chắn như bê tông), ngoài ra thép hay sợi thủy tinh làm bằng nhựa cũng là các vật liệu có thể tạo khuôn được.

cop-pha-la-gi

Còn 1 điểm mà bạn cần biết với tên gọi “cốt pha” hay “cốp pha” mới đúng? Cả 2 từ đều dùng được nhưng tùy theo vùng miền. Còn nguồn gốc của chúng từ tiếng Pháp phiên dịch ra.

Chức năng và cấu tạo của cốp pha là gì?

Cấu tạo

Về mặt cấu tạo, cốp pha được chia làm 3 loại:

+ ván mặt: là phần sẽ trực tiếp tiếp xúc với bê tông, giúp định hình khối bê tông kết dính

+ sườn cứng: phần liên kết với ván mặt , có tác dụng chịu lực cho toàn khối

+ các phụ kiện khác: nó là sắt, thép, … để liên kết bê tông đổ vào khuôn kết dính bền chặt với nhau (rất quan trọng).

Chức năng

chuc-nang-cop-pha

Vậy chức năng cốt pha mang lại trong công trình:

+ Làm phần khuôn và là sản phẩm bê tông dựng thành: cột tường, cột đỡ,  cột kệ, …

+ Là phần giúp giữ vững công trình khi khối bê tông chưa thành hình cứng cáp.

+ Khuôn cốp pha càng chắc chắn, càng cao cấp thì chất lượng sản phẩm về sau càng cao.

Đánh giá chất lượng của cốp pha tốt

Để có được 1 thành phẩm tốt do cốp pha tạo nên thì cần đạt những yếu tố sau, đó là quy chuẩn để bạn trực tiếp kiểm tra sản phẩm có thực sự tốt không?

Cốt pha cần phải đúng vị trí và kích thước

+ Phần khuôn cốt pha phải luôn giữ kín, mới giữ được bê tông lỏng bên trong cứng lại được

+ Mỗi phần của cốt pha kết hợp lại phải đúng vị trí + kích thước (theo thiết kế), khi đó sản phẩm cho ra mới thành hình thành dạng chuẩn được

+ Cốp pha phải kiên cố suốt trong quá trình thi công xây dựng nhà. Đến khi bên xây dựng kiểm định và xét duyệt.

Sử dụng vật liệu cốt pha có khả năng chịu lực cao

vat-lieu-cop-pha

+ Đối với 1 số công trình lớn, cốp pha giữ vai trò rất lớn. Nên sử dụng vật liệu có khả năng chịu lực, như vậy mới giữ vững được cả công trình cũng như hỗ trợ khối bê tông đông rắn hiệu quả.

+ Phần thiết kế và tháo lắp của cốp pha nên đơn giản hóa

+ Sử dụng vật liệu tốt làm cốt pha, nhằm mục đích dùng được lâu và không phải thay thế nhiều.

+ Một số vật liệu phụ đi kèm khi tạo thành bê tông khối cũng cần làm cho tỉ mỉ. Sử dụng sắt thép cứng cáp để bê tông mau rắn hơn.

Bên cạnh đó, còn 1 số yếu tố có thể đánh giá cốp pha chất lượng hay không khác như nhìn vào thành phẩm. Kiểm tra thử 1 mẫu nhỏ dạng khối bê tông theo khuôn cốp pha đó, … Chỉ cần có bộ cốp pha tốt thì bảo đảm. Chắc chắn phần bê tông tạo thành sẽ ổn định, hơn cả mong đợi của bạn.

Tìm hiểu thêm dầm là gì tại đây

Tóm lại bạn đã hiểu rõ về cốp pha là gì chưa? Từ khái niệm đến cấu tạo và chức năng của chúng trong các công trình xây dựng ngày nay.

Nó cũng thuộc dạng top các phần quan trọng trong các dự án nhà cửa đấy, nếu nói nền móng là bước đầu hình thành công trình thì cốp pha là yếu tố tiếp theo kiến tạo nên bộ khung tổng thể cho công trình.

3.7/5 - (3 votes)
3.7/5 - (3 votes)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments