Bên cạnh những hũ muối gạo đặt trên bàn thờ thần Phật, bàn thờ gia tiên, hay bàn thờ Thần Tài thì ly cúng ông Địa là một trong những vật dụng quan trọng nhất đối với một một Bộ bàn thờ cúng Phật và vong hồn người mất, Theo thông tin mới nhất Danasun.vn nhận được từ Bàn thờ Tận Tâm, khuyên bạn rằng nhất định nước bạn dùng để thờ cúng phải bằng nước sạch.

Bàn thờ ông Địa gồm những gì?

Bàn thờ thần tài Ông Địa thường thấy ở các gia đình, cơ sở kinh doanh thương mại, xí nghiệp… để mang lại tiền tài cho gia chủ. Trong việc thờ cúng, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cách sắp xếp bàn thờ ông địa thu hút vận may, tích phúc, giúp gia chủ làm ăn phát đạt.

Không cần thiết phải tổ chức những buổi biểu diễn xa hoa để lấy lòng và ban phước cho các vị thần, cần phải có kiến ​​thức. Hợp phong thủy mới giúp làm ăn phát tài. Ngày nay, nhiều gia đình kinh doanh, buôn bán đều có bàn thờ thần tài.

ban-tho-ong-dia-gom-nhung-gi-danasun
 Những đồ vật quen thuộc trên bàn thờ ông Địa

Ly cúng trên bàn thờ ông địa nên để số lượng bao nhiêu và ý nghĩa của nó?

Văn hóa thờ cúng của người Việt cho rằng để thể hiện tấm lòng đối với tổ tiên, các chủ gia đình thường dùng chén trên bàn thờ để đựng nước sạch hoặc rượu.

Khi nào nên dùng kỷ 5 ly nước trên bàn thờ, khi nào thì nên dùng kỷ 3 ly

Bộ ly cúng ông Địa dùng để đựng nước sạch hoặc rượu thờ hàng ngày trên bàn thờ.

bo-5-ly-cung-danasun
Bộ 5 ly cúng

Kỷ Thủy là bộ bát nước dùng để thờ cúng, một vật phẩm thiết yếu nhưng rất cần thiết trên bất kỳ bàn thờ nào.

Khác với bình đựng “nước – muối – gạo”, bình đựng nước thường đi kèm với các bộ 3 cốc hoặc 5 cốc. Bàn thờ thủy tổ: bày tỏ tấm lòng thành kính của người lành đối với thần linh, đặc biệt là tổ tiên, ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục khi cha mẹ mất con trong đau thương suốt 3 năm trời.

Khi nào thì dùng 5 ly nước và khi nào thì dùng 3 ly nước là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Quan niệm của ông bà ta từ xưa là còn thờ nước cũng dùng số lẻ là 3 chén hoặc 5 chén mỗi thứ. Quan niệm số chẵn tượng trưng cho âm, số lẻ tượng trưng cho dương, nên khi người sống làm lễ cúng người mất (dương đem cúng âm, nên dùng số lẻ).

Nếu có một bàn thờ rộng rãi và đủ không gian để đặt đồ thờ cúng thì chúng ta nên chọn bộ ấm chén thờ 5 chiếc. Đặc biệt là ở bàn thờ Phật. Luôn dùng 5 chén nước thờ. Đối với bàn gia tiên, sử dụng 3 chén nước thờ cúng có ý nghĩa rất nhiều.

Ý nghĩa của số 3 và số 5 trong tự nhiên?

Trong việc chọn ly cúng ông Địa, người ta thường chọn số lẻ, có thể là chén nước, bát hương, hoa quả. Mỗi gia đình thường chọn một con số lẻ với ý nghĩa sinh sôi, phát triển.

Người Việt Nam xưa quan niệm thờ cúng đã ăn sâu vào tiềm thức, dâng nước lên bàn thờ gia tiên thể hiện lòng biết ơn, thành kính của con cháu đối với tổ tiên, cùng với thần linh, những chiếc cốc đựng nước tượng trưng cho sự vững chắc và trường tồn, cầu mong sự soi sáng, che chở của tổ tiên, phù trợ cho mọi thành viên trong gia đình.

y-nghia-cua-so-3-va-so-5-trong-tu-nhien-danasun
Cúng bái Thần Tài với mong muốn tài lộc

Vì sao phải đặt 5 chén đựng nước trên bàn thờ Thần Tài?

Mỗi người chúng ta đều biết rằng người đã khuất hay Đức Phật không được ăn uống như người còn sống. Vậy tại sao chúng ta cần nước sạch nếu thờ Thần Tài? Như tôi đã đề cập trước đó, quan niệm về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt vẫn cho rằng “dương thế âm”. Nhưng đối với những người đang còn sống, nước là thứ rất cần thiết và không thể thiếu. Con người không thể sống thiếu nước sạch. Vì vậy, trên bàn thờ thần tài nhất thiết phải có nước sạch, dâng nước sạch lên bàn thờ thần tài cũng là một nghi thức để gia chủ thể hiện tấm lòng thành kính, mong muốn được cúng thần tài thổ địa.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Giáp – CEO Bàn Thờ Tận Tâm vẫn khuyên bạn nên chọn cúng 5 ly nước thay vì 3 ly, vì nó tượng trưng cho lòng thành của gia chủ. Nhờ vậy, các vị thần sẽ phù hộ cho công việc. Công việc kinh doanh của gia chủ rất đơn giản. Đi thuyền, gặp may mắn quanh năm.

Nên chọn chất liệu gì cho kỷ nước thờ cúng?

Tốt nhất, bộ bình đựng nước thờ cúng nên chọn chất liệu gốm sứ phù hợp với phong thủy trong thờ cúng (ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ) và gốm sứ để đựng nước thờ cúng.

Bạn đã biết đến 5 chiếc ly cúng ông Địa thì bạn cũng cần biết thêm về cách chọn chất liệu cho 5 chiếc chén này. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chất liệu khác nhau như: nhựa, đồng, sứ. Đối với Bàn thờ Thần tài, bạn chỉ nên sử dụng chất liệu gốm sứ vì phù hợp với phong thủy (ngũ hành) thờ cúng.

bo-ly-cung-than-tai-thuong-duoc-lam-bang-su-danasun-1
Bộ ly cúng Thần Tài thường được làm bằng sứ

Một số mẫu Ly dùng để cúng trên bàn thờ Thần Tài

Để thể hiện tấm lòng thành kính với thần linh, phật tổ và gia tiên, trên bàn thờ luôn cần có một bàn thờ. Không phải ai cũng biết cách chọn bàn thờ đẹp và đúng cách nhất. Trên đây là một số cách để bạn có thể tự mình lựa chọn một bộ bàn thờ đẹp và phù hợp với bàn thờ gia tiên của mình.

Kỷ thờ Bát Tràng

Ấm chén Bát Tràng được vẽ thủ công tạo cho sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao, những đường nét được chạm khắc tỉ mỉ dưới bàn tay của các nghệ nhân tạo nên vẻ đẹp vô cùng cuốn hút.

ky-tho-bat-trang-danasun
Kỷ thờ Bát Tràng

Kỷ thờ men rạn đắp nổi ban

Mẫu kỷ thờ này đã được lựa chọn kích thước và số lượng để phù hợp với những bàn thờ nhỏ dưới 1m. Mang đầy đủ những ý nghĩa cơ bản của việc thờ cúng theo tín ngưỡng của người Việt. Chứa Kẹp Thờ: Bát hương, Bình hoa, Đèn xông tinh dầu, Khay đựng, Bình đựng nước, Chén tưới. Rượu Nhóm sản phẩm được đặt sau bàn thờ thần tài. Hương 1 chén.

ky-tho-men-ran-dap-noi-ban-danasun
Kỷ thờ men rạn đắp nổi ban

Hy vọng bài viết trên đây của Bàn thờ Tận Tâm phần nào giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về ly cúng ông Địa phù hợp để mang đến nhiều tài lộc nhất cho gia đình bạn.

Bàn Thờ Tận Tâm, Không Gian Tâm Linh Người Việt

Website: banthotantam.com (truy cập ngay)
Email: banthotantam@gmail.com
Hotline: 0824 092 666
Địa chỉ: Số 211 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hồ Chí Minh: 222 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Fanpage: facebook.com/banthotantam
Business: banthotantamhn.business.site
Google Sites: sites.google.com/view/banthotantam

5/5 - (1 vote)
5/5 - (1 vote)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments