Nghe đến cái tên nhà ba gian, ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đều đang hình dung về các kiểu công trình thuộc vùng quê miền Bắc. Tổng thể ngôi nhà có 3 gian chính: gian đầu tiên là phòng thờ cúng, gian thứ 2 là gian sinh hoạt và gian còn lại dùng làm nhà kho.

Vậy nó có gì khác so với nhà ở hiện đại ngày nay? Thực tế cho thấy, các công trình nhà ở hiện nay vẫn dựa trên bố cục của kiểu nhà ba gian truyền thống khi xưa.

Hãy cùng DanaSun tìm hiểu chi tiết về sự kết hợp này.

Điểm chung và cải tiến từ nhà ba gian truyền thống sang hiện đại

Như đã giới thiệu ở trên, 1 ngôi nhà 3 gian miền Bắc xưa được phân làm 3 căn phòng riêng biệt: nhà thờ cúng, nhà sinh hoạt và nhà kho. Vậy nhà hiện đại khác gì? Sẽ tiến hành phân tích chi tiết từng gian 1 cho các bạn thấy.

Gian 1: nhà thờ cúng

+ Nhà 3 gian cổ: Họ sẽ dành riêng 1 gian lớn ngay phía cửa chính làm nhà thờ cúng ông bà tổ tiên. Nơi đây dành cho các hoạt động dâng hương, thờ cúng, lễ lạy. Cho những người quá cố và các đấng tâm linh tín ngưỡng.

nha-ba-gian-truyen-thong

+ Nhà 3 gian hiện đại: Họ cải tiến thành không gian kết hợp giữa phòng khách và phòng thờ tổ tiên chung luôn. Vẫn là căn phòng đặt ngay trước cửa chính vào nhà.

Nhưng chúng không còn ngăn cách nhà nữa mà chỉ là phân tầng bố cục mà thôi. Nơi đây có thể vừa tiếp khách, vừa uống trà, xem tivi cùng bạn bè. Phần trên cao là đặt bàn thờ cúng.

Gian 2: phòng sinh hoạt

+ Nhà 3 gian xưa: phòng sinh hoạt này tách biệt với gian phòng thờ. Theo kiểu truyền thống sẽ bố trí giường xung quanh khu này. Ví dụ nhà có 2 vợ chồng và 2 đứa con sẽ sắp xếp 3 giường. Có màn che ngăn từng không gian ngủ nghỉ nhưng tùy gia đình có, gia đình không.

nha-ba-gian-hien-dai-va-truyen-thong

+ Nhà hiện đại: Họ đã nâng nên 1 tầm cao mới khi nhận ra phòng ngủ là không gian riêng tư. Nó cần tách biệt không phiền nhau. Vì vậy mà nhà xây thời nay thường ngăn phòng ngủ tạo không gian riêng cho từng cá nhân.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu nhà sàn đẹp hot hiện nay

Gian 3: Nhà kho

+ Nhà truyền thống: họ dành 1 ngăn riêng để làm nhà kho. Đựng các vật dụng không thường xuyên sử dụng, nhiều nhà trồng lúa thì lấy nhà kho đựng thóc gạo.

+ Nhà hiện đại: Họ không xây riêng nhà kho như kiểu truyền thống. Hiện nay họ để đồ ít khi dùng tới ở gian nhà bếp. Hoặc thiết kế thêm 1 phần gác lửng để đặt vật dụng đó.

Tuy nhiên những dạng công trình này thường xuất hiện ở thành thị. Còn ở vùng quê, vùng nông thôn có nền nông nghiệp là chính vẫn phải có 1 gian nhà kho riêng.

Kiến trúc thiết kế nhà ba gian hiện đại với 3 phòng ngủ

Như vậy là bạn đã biết được nhà 3 gian truyền thống với hiện đại có điểm gì giống nhau và khác nhau rồi phải không?

Nó gần như tương tự nhau chỉ biến đổi 1 số thứ mà thôi. Kiểu hiện đại sẽ mang tổng thể ngôi nhà gắn liền. Nó không quá tách biệt như cổ xưa.

Tuy nhiên, vẫn có 1 số công trình kết hợp nhà 3 gian hiện đại theo kiểu truyền thống. Hãy cùng xem 1 số mẫu nhà ba gian hiện đại có 3 phòng ngủ dưới đây:

ba-gian-hien-dai-co-3-phong-ngu

nha-ba-gian-dep

Tìm hiểu thêm về kích thước cửa sổ chuẩn và thông dụng nhất hiện nay tại đây

Còn rất nhiều mẫu thiết kế nhà 3 gian hiện đại sang trọng khác, bạn có thể tìm kiếm hoặc liên hệ với thiết kế nhà Đà Nẵng giá rẻ DanaSun chúng tôi để nhận tư vấn nhiều hơn.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho mọi người cái nhìn mới lạ hơn về sự kết hợp giữa các công trình hiện đại xen lẫn truyền thống độc đáo.

4.3/5 - (6 votes)
4.3/5 - (6 votes)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments