Trong phật giáo thờ cúng được xem là phong tục truyền thống tốt đẹp của người dân để nhớ ơn đức Phật. Việc lựa chọn bàn thờ phật và đặt bàn thờ đúng hướng là điều vô cùng quan trọng trong phật giáo.

Bài viết hôm nay DanaSun sẽ giúp bạn biết rõ hơn về những mẫu bàn thờ phật được lựa chọn nhiều hiện nay, cách đặt bàn thờ phật sao cho đúng hướng. Bạn cùng theo dõi nhé!

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ phật

Với người Việt khi bạn bước vào sẽ dễ dàng bắt gặp mau ban tho phat cùng với bộ ghế tiếp khách được sắp xếp rất thân quen.vi-tri-dat-ban-tho-phat

 

Thế nhưng với những ngôi nhà cao tầng hiện đại ở thành phố thì việc bố trí xếp đặt gian thờ cũng có phần khác biệt. Thông thường gia chủ dành riêng một phòng để thờ cúng trên tầng thượng khi đặt bàn thờ phật chung với gia tiên.

Hướng đặt bàn thờ phật

Tùy vào mệnh của chủ nhà để có thể bố trí và đặt hướng bàn thờ cho tốt nhất.

Người mệnh Đông tứ trạch thì đặt bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:

Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Mệnh tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:

Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)

Thế nhưng theo quan điểm vài người họ cho rằng bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc cửa phòng thờ vì đây là hướng tượng trưng cho trời. Tây Thiên Cực Lạc.

Lưu ý: Không nên để bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, và ngược lại cũng không nhìn về hướng Đông Bắc. Bởi vì hai hướng này đều là hướng Ngũ Quỷ.

Cách sắp xếp bàn thờ

Thường xuyên dọn bàn thờ sạch sẽ, nên biết cách lau dọn bàn thờ tổ tiên, thường xuyên thắp nhang. Tượng Phật, Thần Thánh phải đặt trên bàn kệ cao.

cach-sap-xep-ban-tho

Các đèn trên bàn thờ Phật phải luôn bật sáng nhằm thu hút năng lượng Dương.

Khi tiến hành cúng Phật bạn chỉ cần cúng nước tinh khiết, hoa thơm, quả sạch, xôi chè hoặc cơm trắng. Nhang đốt cần phải tốt và mới, mỗi lần chỉ cần thắp 1 cây hương là đủ.

Không nên thắp quá nhiều hương cùng một lúc, bởi vì nó sẽ làm cho không khí trong nhà mất tinh khiết.

Lưu ý:

Không nên

 • Bạn không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Không được ném tượng Phật vào một góc. Bạn không cất tượng Phật trong tủ kín.
 • Không mua quá nhiều tượng về nhà, tránh thờ quá 3 vị Phật ở nhà.
 • Tuyệt đối không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh.
 • Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
 • Không đặt giường ngủ ở phía sau bàn thờ. Không đặt tượng phật trong phòng ngủ.

Nên làm

 • Cần lau chùi vệ sinh tượng Phật thường xuyên.
 • Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính.
 • Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ.
 • Nếu dùng tượng đặt trên xe cần phải quay mặt hướng về phía trước.
 • Nếu không may làm tượng Phật bị vỡ: thì hãy dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị.

Số lượng thần phật

Nếu gia đình bạn đã thờ Phật thì chỉ nên thờ ông bà gia tiên chứ không nên thêm bất kỳ vị thần nào nữa. Kể cả ông địa, Thần tài, Tiên Sư, Đức Thánh Quan …

den-tho

Bát hương trên bàn thờ phật

Bát hương thờ phật nên nhờ chùa tụng kinh giúp đỡ. Khi tới chùa xin tượng Phật về thờ. Lưu ý ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, bát hương thờ phật.

Sau khi xong việc, gia chủ mang bát hương đã được thắp 3 chân nhang về nhà, đồng thời thắp thêm 3 cây nhang lên khắp các bàn thờ gia tiên.

Bóng đèn trang trí phòng thờ

Đèn thờ là không thể thiếu trên bàn thờ. Nên lựa chọn đèn thờ bằng đồng thay vì mẫu mã đẹp, độ bền cao. Dễ dàng hơn cho việc thay bóng khi bị hỏng.

Bạn có thể sử dụng 1 đèn hoặc đèn đôi 2 bên. Nếu dùng 1 đèn thì nên đặt ở chính giữa bàn thờ, phía trước ngai thờ hặc bài vị, di ảnh,…

Kích thước bàn thờ phật hay dùng

Hiện nay kích thước của mẫu bàn thờ phật đẹp hay dùng nhất đó là:

Chiều dài: 1m27, 1,53m; 1,75m…

Chiều cao: 1m27, 1m47 , 1m53… (Phải cao hơn bàn thờ gia tiên)

Chiều rộng: 67cm, 69cm, 81cm, 87cm …

Các mẫu bàn thờ Phật đẹp

Hiện nay có nhiều mẫu bàn thờ Phật cho bạn lựa chọn từ đơn giản tới cầu kì. Bạn có thể tham khảo một số mẫu bàn thờ phật quan âm sau đây để có thể có lựa chọn ưng ý nhất.

Bàn thờ phật đơn giản

ban-tho-phat-don-gian

Bàn thờ phật nhỏ

ban-tho-phat-nho

Mẫu bàn thờ phật tam cấp

ban-tho-tam-cap

Bàn thờ phật treo tường

ban-tho-treo

Lời kết

Việc thờ cúng Phật bà quan âm luôn là yếu tố tín ngưỡng được coi trọng trong đạo Phật. Chính vì vậy việc bố trí lựa chọn và sắp xếp bàn thờ Phật đúng phong thủy và đạt yêu cầu là điều vô cùng cần thiết.

Với chia sẻ của DanaSun ở trên hi vọng bạn đã lựa chọn được mẫu bàn thờ phật đẹp và chuẩn nhất. Tùy vào không gian thờ phụng để lựa chọn được mẫu bàn thờ phù hợp cho mình.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 votes)
5/5 - (2 votes)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments