Nếu là người am hiểu về các loại gỗ thì khái niệm gỗ lũa là gì không còn là kiến thức mới mẻ gì nữa. Thế nhưng với những ai không hiểu nhiều về gỗ thì đây là khái niệm khá lạ.

Gỗ lũa là một trong những loại gỗ quý hiếm với giá cao. Vậy gỗ lũa là gì? Đặc điểm nào khiến loại gỗ này hot như vậy? Cùng tham khảo bài viết từ thiết kế nội thất Đà NẵngDanaSun sau đây nhé.

Gỗ lũa là gì?

Gỗ lũa là phần gốc của các loại cây tự nhiên cổ thụ lâu năm. Sau khi chết các loại gỗ lũa chất lượng cao và đẹp thường tìm thấy dưới lòng song, suối.

Bởi do dòng chảy của nước gỗ cây bị bào mòn và hóa thạch. Có thể lên tới hàng trăm, hàng ngàn năm. Mỗi gốc có một hình thù độc đáo vô nhị không gỗ nào giống gỗ nào.

go-lua-la-gi

Để trở thành gỗ lũa đẹp, hầu như các loại gỗ thông thường khó có thể chịu được tác động từ tự nhiên. Đa số đều mục nát. Do đó gỗ lũa thường là các loại gỗ quý như: gỗ quý, có tỉ trọng gỗ lớn và chắc như: Gỗ hương, gỗ mun, gỗ lim, gỗ nghiến, gỗ táu, gỗ muồng đen,..

go-lua-dep

Ngoài cách trên thì người ta còn lấy gỗ bằng cách: đào từ các gốc cây cổ thụ trong tự nhiên. Sau đó đục đẽo lấy phần lõi (xương gỗ) thành các tác phẩm nghệ thuật.

Ưu điểm lớn nhất của gỗ lũa chính là sự cứng, chắc, không mục. Gỗ không bị mối mọt, dường như không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên. Có hình thú độc đáo và không bị trùng lặp.

Do đó nếu bạn thắc mắc gỗ lũa có đắt không thì chắc chắn có nhé.

Có những loại gỗ lũa nào?

Dựa vào đặc điểm hình thành có 3 loại gỗ lũa chính sau:

  • Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất.
  • Loại gỗ lũa chìm trong bùn nước
  • Gỗ lũa được tạo thành từ mưa, gió.

Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất

Loại gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất sẽ có màu sắc tự nhiên với nhiều hình dạng rễ chùm đẹp mắt.

dao-go-lua-nam-sau-trong-long-dat

Tuy nhiên để khai thác được nguyên vẻ đẹp của gỗ thì ta cần có kỹ thuật chuyên môn cao.

Bởi vì nếu không cẩn thận bạn sẽ làm hỏng hết phần rễ chính của gỗ. Làm mất đi cái hồn của nó.

Cách khai thác:

Có hai cách để người sử dụng khai thác gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất:

Cách 1: Tiến hành đào xung quanh gốc cây với những kỹ thuật cao. Lưu ý không làm đứt rễ mất giá trị của gỗ.

Cách 2: Cách này an toàn hơn, đó là lợi dụng đặc điểm đất mềm ra sau những ngày mưa. Người ta phun nước cho lũa hết đất xung quanh cây. Với cách làm này bạn sẽ hạn chế được những tình trạng rễ cây bị đứt hoặc làm mất đi giá trị của gỗ.

Gỗ lũa chìm trong bùn nước, sông suối

Loại gỗ lũa này thông thường có màu nâu đen. Nguyên nhân bị ngâm lâu ngày trong nước bùn. Cũng là loại gỗ lũa phổ biến nhất.

go-lua-nam-duoi-bun-nuoc

Gỗ lũa loại này được hình thành do tác nhân: các đợt lũ lụt làm cho các cây gỗ to đã chết không còn bám chắc vào đất. Nó sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước ra sông, ra suối và bị vùi trong bùn.

Cách khai thác:

Để khai thác được loại này bạn thường sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi vì đây là những cây gỗ lớn rất nặng. Có những cây lên đến hàng tấn.

Do đó làm thế nào để đưa gỗ lớn từ dưới lòng nước lên bờ là khó khăn nhất.

Gỗ lũa tạo thành từ mưa, gió

Gỗ lũa được tạo thành qua thử thách của nắng mưa sương gió. Đây là loại gỗ quý hiếm nhất trong 3 loại. Bởi vì chúng chắc chắn và chứa nhiều đường vân gỗ lạ, đẹp mắt.

Qúa trình hình thành gỗ lũa từ mưa gió: Loại gỗ này thường có ở những vùng bán xa mạc. Với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt sẽ làm gỗ bị bào mòn. Cho đến khi còn trơ lõi bởi vậy nên nó rất chắc và đanh.

Cách chế tác gỗ lũa

Nhiều kiệt tác gỗ lũa vô giá hiện nay thường được các nghệ nhân có tay nghề cao chế tác.

Việc chế tác gỗ lũa nghệ thuật đẹp và đúng được quyết định phần lớn từ các nghệ nhân. Do đó trước khi chế tác người nghệ nhân cần phải tính toán một cách rất kỹ lưỡng để tạo ra một sản phẩm nghệ thuật để đời.

che-tac-go-lua

Một sản phẩm độc đáo có thể mất thời gian chế tác lên đến nhiều năm.

Nguyên tắc cơ bản để chế tác nên sự độc đáo của loại gỗ này chính là: Khi gỗ đã chế tác vẫn giữ được các đường nét tự nhiên của gỗ.

Việc tạo nên hình thù có ý nghĩa nhất định. Nó mang tính nghệ thuật cao. Tạo nên sự thành công và độc nhất vô nhị cho loại gỗ này.

Việc chế tác gỗ lũa thường được làm tại nhà các nghệ nhân có tiếng. Việc chế tác đòi hỏi tính sáng tạo và thời gian. Thay vì việc bạn làm ồ ạt như các sản phẩm gỗ thông thường khác.

Ứng dụng của gỗ lũa

Với sự quý hiếm và đắt đỏ thì gỗ lũa thông thường sẽ sử dụng để chế tác ra nhiều sản phẩm mang tính nghệ thuật hơn là nội thất thông thường.

Một số ứng dụng cụ thể như:

  • Kệ gỗ lũa
  • Sử dụng gỗ lũa làm tượng phật
  • Sử dụng gỗ lũa làm đồ trang trí
  • Bàn trà gỗ lũa
  • Gỗ lũa làm đầu rồng
  • Trang trí thủy sinh bằng gỗ lũa

Trên đây là những kiến thức về gỗ lũa mà DanaSun muốn chia sẻ tới bạn đọc.

Với những kiến thức ở trên hi vọng rằng bạn đã biết gỗ lũa là gì? Ứng dụng và phân loại gỗ lũa như thế nào?

Truy cập website https://danasun.vn thường xuyên để cập nhật các tin tức nổi bật nhất về nội thất nhé.

Xem thêm: Gỗ mdf là gì? Báo giá gỗ mdf?

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments