MDF là thuật ngữ được viết tắt từ Medium density fiberboard (ván sợi), mdf bao gồm cả 3 loại sản phẩm riêng biệt: ván ép, bột sợi, độ nén chặt.

Nó cũng thuộc hàng gỗ công nghiệp, tuy nhiên có thể thay thế cho các loại gỗ tự nhiên được hay không? Đó là dựa vào mục đích sử dụng của bạn nữa.

Vậy ván gỗ mdf là gì, cấu tạo của chúng ra sao? Ứng dụng thế nào và giá gỗ mdf là bao nhiêu?

Cấu tạo ván gỗ mdf?

Bên trong gỗ mdf được tạo thành bởi nhiều nguyên vật liệu khác nhau: bột sợi, chất kết dính, sơn phủ, chất chống thấm, chống xước, bột độn, …. Ngoài ra mdf còn có các tính chất vật lý cơ bản sau:

cau-tao-van-go-mdf

+ Trọng lượng: kg/m3

+ Độ bền liên kết bên trong: Mpa

+ Độ uốn gãy

+ Module uốn

+ Lực giữ kết nối

+ Mức độ hấp thụ nước

+ Độ chịu lực và nhiệt

+ Mật độ formaldehyde thải ra

+ Độ phình nở nếu tiếp xúc cùng nước.

Ngoài ra gỗ MDF được sản xuất theo 2 quy trình quan trọng: làm khô và làm ướt (để kiểm chứng được tính chất và độ bền của cả e dạng này). Chúng tôi sẽ giới sơ qua 2 quy trình này cho những ai chưa biết hiểu thêm:

Xuất ướt: Quy trình chế tạo ván gỗ mdf theo dạng ướt sẽ được bắt đầu bằng việc phun nước lên bột gỗ để chúng kết vón. Tiếp đến chúng được cào đều trên mâm ép, đem ép nhiệt sơ qua lần đầu. Sau đó lấy miếng mdf vừa ép thành ván đem đi cán hơi (nhiệt độ cao) để nén chặt 2 mặt.

Xuất khô: Đối với làm khô thì có khác xuất ướt rất nhiều, keo và chất phụ gia sẽ được phun trộn lên bột gỗ (thông qua máy trộn và sấy).

Tiếp đến trải sợ được ép keo ra cho thành 2 tầng hoặc 3 tầng. Sau đó đem chúng qua máy ép có gia nhiệt (thực hiện 2 lần). Khi đó nhiệt độ ép cần điều chỉnh cao để cho hơi nước bay ra và làm rắn keo hóa lại.

Tìm hiểu thêm cửa gỗ công nghiệp Đẹp, Rẻ được ưa chuộng nhất tại bài viết này

Ứng dụng gỗ mdf trong đời sống

Tùy thuộc vào công trình bạn dự tính làm là nào để lựa chọn chính xác. Gỗ mdf góp mặt trong các sản phẩm: đồ dùng nội thất văn phòng, kho xưởng, trường học như bàn ghế, cửa, kệ tủ, …

Ngoài ra  số loại mdf khác được làm từ sợi composite có tẩm ướp thêm phụ gia chống ẩm sẽ giúp làm những cánh cửa chính ngoài trời.

ung-dung-go-mdf-trong-doi-song

Hầu hết các nghiên cứu và ứng dụng của gỗ dạng mdf đã loại bỏ hết các chất formaldehyde ra khỏi vật liệu, đây là chất gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mặt khác còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiếp xúc với chúng về lâu dài.

Báo giá gỗ mdf bao nhiêu?

Trong các vật liệu công nghiệp thì những nguyên vật liệu dùng cho đồ nội thất như tấm gỗ mdf, gỗ Laminate, vân gỗ các dạng sản phẩm khó báo giá chuẩn nhất, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng, số lượng, kích thước, … và còn biến động theo thời giá nữa.

bao-gia-go-mdf-bao-nhieu

Vì vậy rất nhiều khách hàng cần báo giá gỗ mdf bao nhiêu? DanaSun chúng tôi sẽ gửi thông tin về giá từ nhiều cửa hàng cho bạn để tham khảo. Còn về giá chi tiết thì bạn có thể liên hệ nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín sẽ chính xác hơn.

Xem thêm: Tất tần tật về Sàn gỗ công nghiệp

Hy vọng qua bài viết này, công ty thiết kế nội thất DanaSun chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về mdf là gì? Loại gỗ này được ứng dụng như thế nào trong đời sống và qua đó nếu bạn có nhu cầu xây cất nhà cửa trong tương lai có thể thử dùng ván gỗ mdf này nhé!

3.4/5 - (5 votes)
3.4/5 - (5 votes)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments