Thông thủy là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều gia chủ chuẩn bị xây cất nhà cửa chuẩn đặt ra? Theo quan niệm phong thủy thì những ngôi nhà muốn đạt nhiều may mắn, gia chủ bình an, làm ăn phát đạt thì cần phải chọn được kích thước phù hợp, kích thước thông thủy thuận lợi.

Muốn hiểu rõ hơn, khái niệm thông thủy được ứng dụng trong xây dựng thế nào mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm thông thủy là gì?

Thông thủy là từ hán việt, hiểu đơn giản là “nước chảy qua” mà không có 1 vật cản nào ngăn cách được, vậy thông thủy là phần nào trong công trình xây dựng? chúng nằm khoảng cách giữa hai cạnh đối diện nhau (khoảng cách mép tường đối diện với công trình).

Giả sử như trong thiết kế nhà ở chung cư thì chiều cao thông thủy của phòng được tính bằng mặt sàn lên đến trần nhà, còn chiều rộng thì bằng khoảng cách của 2 mặt tường đối diện nhau. Cũng dễ hiểu mà phải không?

thong-thuy-la-gi

Có 1 điểm đặc biệt trong thế giới phong thủy mà bạn cần nắm, để đo được kích thước phong thủy chuẩn người ta cần sử dụng loại thước riêng biệt. Nó có tên gọi “thước lỗ ban”. Vậy thước lỗ ban là gì?

Giới thiệu về thước lỗ ban trong thông thủy

Nguồn gốc của thước

Xuất xứ từ tên của 1 tiền nhân người Trung Hoa (Thước Lỗ Ban). Ông ấy được  coi là ông tổ trong nghề mộc.

Có thể ứng dụng loại thước thường dùng trong thiết kế nội thất. Mục đích để tính được kích thước thông thủy chuẩn xác. Công trình mà ông để lại cho đời rất nhiều. Trong số đó có các lăng tẩm, nhà cổ khắp Đông Nam Á.

Các loại thước lỗ ban

Cây thước lỗ ban phong thủy này có nhiều công dụng trong công trình xây dựng. Từ đó cửa đi, chiều cao thông thủy của căn hộ đến xây dựng nội thất trạch âm và xây dương trạch.

Với từng kiểu công trình sẽ có 1 loại thước lỗ ban chuyên dụng:

thuoc-lo-ban

+ Thước 38.8 cm: đo các dạng âm phần như mộ, bàn thờ

+ Loại thước 42.9 cm: đo các vật dụng nội thất như bậc thang, kệ bếp, tủ

+ Thước 52.2 cm: để đo phần dương trạch như cửa chính, cửa sổ, …

Trên mỗi loại thước sẽ có các cung lớn nhỏ khác nhau. Mỗi cái sẽ ứng 1 số đo và sẽ trả về cho bạn cung nào tốt, cung nào xấu. Khi nhìn vào thước bạn sẽ biết được với kích thước nhà. Như vậy bạn nên làm khoảng thông thủy có kích thước bao nhiêu phù hợp.

Kinh nghiệm lựa chọn chiều cao thông thủy cho căn hộ chung cư

Nếu ai có nhà ở chung cư, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thông tin về chiều cao hợp lý để tài lộc và may mắn luôn bao quanh nơi bạn sống:

chieu-cao-thong-thuy

+ Khoảng cách giữa hai tòa nhà khoảng 25m

+ Phía trước sảnh kích thước tối thiểu tầm 3m2

+ Nên thiết kế phòng ngủ đơn lớn hơn 10m2

+ Phòng khách rộng hơn 14 m2

+ Phòng ngủ đôi, phòng làm việc nên sở hữu kích thước hơn 12m2

+ Còn gian nhà bếp xấp xỉ 3 m2, còn nếu kết hợp phòng ăn chung luôn thì không nên làm từ 4 – 5 m2 là đẹp.

+ Logia không được để hở chân, chiều cao của chúng nên lớn hơn 1m2.

Đó là kích thước đạt chuẩn cho căn hộ có diện tích tối thiểu 25m2. Có chiều cao trung bình từ 3 – 3.6m

Tìm hiểu thêm: Kích thước cửa sổ chuẩn và thông dụng nhất hiện nay

Lời kết

Như vậy, tầm quan trọng của kích thước thông thủy là gì bạn đã nắm kỹ chưa? Nó là 1 trong những yếu tố quyết định đến phong thủy cả ngôi nhà từ tiền tài đến sức khỏe và may mắn của gia chủ.

Vậy nên hãy tính toán và tham khảo thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn nhé! Đừng quên danasun.vn luôn sẵn sàng tư vấn nếu bạn cần.

2.3/5 - (3 votes)
2.3/5 - (3 votes)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments