Có phải đang muốn tìm loại gạch tốt sử dụng cho công trình xây dựng của mình? Nhưng chưa biết loại nào tốt và giá cả phù hợp? Vậy hãy thử loại gạch không nung xem thế nào? Để biết gạch không nung là gì? Bạn hãy theo dõi bài viết của DanaSun dưới đây, sẽ hiểu tường tận từ a – z.

Giới thiệu về gạch không nung

Đây là loại gạch được sử dụng khá phổ biến trong các dự án xây dựng, cấu tạo của chúng khác với nhiều loại gạch thông thường khác ở cách chế tạo.

Vì thường là gạch phải đem nung mới có độ rắn chắc, còn đây không hề qua nhiệt độ nung hay đốt bằng nhiên liệu nóng nào.

gach-khong-nung

Tuy nhiên, gạch không nung vẫn sở hữu nhiều ưu điểm mà các loại khác không sánh được. Khả năng tiêu âm cao, chống thấm và chống nhiệt độ cao tuyệt vời.

Bên cạnh đóm kích thước gạch không nung to hơn gạch thông thường. Vì vậy các công trình lớn sử dụng loại gạch này. Nó sẽ tiết kiệm thêm 1 khoảng chi phí khá lớn đấy.

Gạch không nung có mấy loại

Trong thực tế trừ 1 số loại gạch không nung tự nhiên ra, còn 3 loại được ứng dụng trong nhiều công trình nhất hiện nay:

Gạch xi măng cốt liệu

Nó còn có 1 tên khác gạch block (gạch bê tông). Tất nhiên chúng được làm từ bê tông cùng nhiều chất liệu khác tạo thành: cát, đá, xỉ nhiệt, đất, … gạch xi măng cốt liệu dùng nhiều nhất trong số các công trình bởi:

gach-xi-mang-cot-lieu

+ Chịu lực rất tốt

+ Tỷ trọng lớn

+ Khả năng chống thấm cực cao

+ Cách âm, cách tiếng ồn hiệu quả vì kết cấu lỗ nhỏ

+ Đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật, kết cấu

+ Dùng vữa thông thường.

Với loại gạch cốt liệu này được các xây dựng khuyến khích sử dụng trong các công trình lớn nhỏ. Nó đáp ứng hầu hết các yếu tố kỹ thuật. Không gây ô nhiễm mà lại tiết kiệm được chi phí.

Tìm hiểu thêm các mẫu gạch lát sân vườn đẹp tại đây

Gạch bavanh

Bavanh được cấu tạo từ nguồn xỉ than sau đó được đem đi nén với 1 lượng vôi và xi măng để chúng kết dính lại. Tuy nhiên loại gạch này được khuyên dùng để xây, sửa các công trình phụ mà thôi:

gach-ba-vanh

+ tỉ lệ xi măng có trong bavanh chỉ chiếm 8% so với các nguyên liệu còn lại

+ Lực chịu của gạch không được tốt bằng gạch xi măng

+ 1 điểm cộng cho gạch bavanh là chúng được chế tạo từ chất liệu tự nhiên không dùng đến hóa chất hay phụ gia nên thân thiện cho môi trường, đảm bảo sức khỏe cho gia chủ.

+ tương tự như xi măng cốt liệu, bavanh cũng có khả năng cách âm, cách nhiệt khá tốt.

Gạch không nung tự nhiên

Bạn hay thường thấy các loại đá bazan, sản phẩm phóng hóa từ đó, không cần chế tạo loại gạch không nung cũng sẽ tự phát sinh ở những vùng có nguồn puzolan. Vì vậy mà số lượng của loại này không quá nhiều, chúng chỉ chiếm 1 diện quy mô nhỏ mà thôi.

gach-khong-nung-tu-nhien

Ngoài 3 loại trên còn có gạch không nung bằng bê tông nhẹ, từ đó còn chia làm bê tông nhẹ bọt và bê tông nhẹ khí chưng áp, … kể ra thì có rất nhiều, tuy nhiên với từng sản phẩm sẽ phù hợp cho từng mục đích công trình khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Gạch ceramic là gì? Các loại gạch ceramic phổ biến

Tóm lại gạch không nung là gì? Chúng là loại gạch không cần qua công đoạn nung bằng nhiệt hay điện. Có quy trình điều chế chúng theo từng loại.

Và gạch không nung có nhiều loại riêng biệt. Vì vậy nếu bạn đang quan tâm muốn dừng thử chúng cho công trình thì nên tham khảo kỹ lưỡng từng loại trước khi chọn.

5/5 - (2 votes)
5/5 - (2 votes)

Với đam mê và kinh nghiệm về kiến trúc, nội thất, tôi là Lê Công Tùng tác giả tại DanaSun, luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những dịch vụ, phong cách, hình ảnh đẹp về kiến trúc xây dựng và nội thất, phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments